Loại gỗ nào sử dụng đóng tủ bếp tốt nhất hiện nay?

Loại gỗ nào sử dụng đóng tủ bếp tốt nhất hiện nay? – Một câu hỏi băn khoăn lớn đối với các khách hàng đang có nhu cầu làm tủ bếp gỗ nhưng chưa biết nên dùng gỗ nào thì bền đẹp. Sau đây công ty Thiết kế nội thất T&Q sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi trên bằng thực tế khi đưa ra một số mẫu tủ bếp và cho bạn thấy được ưu điểm và nhược điểm của những tủ bếp làm bằng những chất liệu gỗ khác nhau để bạn có được sự lựa chọn phù hợp cho thiết kế nội thất phòng bếp nhà mình.

1. Đóng tủ bếp gỗ Xoan Đào

 

Gỗ xoan đào có màu từ nhạt đến gần như trắng, tâm gỗ có màu sắc đa dạng, từ nâu xám đến sọc nâu. Nhìn chung vân gỗ thẳng, to, mặt gỗ thô đều.


Đặc tính ứng dụng: Gỗ xoan đào làm tủ bếp có khả năng chịu máy tốt, độ bám ốc, bám đinh và dính keo cao, dễ nhuộm màu và đánh bóng. Gỗ ít bị biến dạng khi sấy.


Đặc tính vật lý: Có khả năng chịu lực tổng thể rất tốt và khả năng này tương ứng với trọng lượng của gỗ. Độ kháng va chạm tốt, gỗ dễ uốn cong bằng hơi nước.


Nhược điểm: Tâm gỗ không có khả năng kháng sâu. Dát gỗ có thể bị các loại mọt gỗ thông thường tấn công nếu bảo quản không tốt.

2. Đóng tủ bếp gỗ Sồi

 

- Gỗ Sồi Đỏ

 

Dát gỗ từ màu trắng đến nâu nhạt, tâm gỗ màu nâu đỏ hồng. Gỗ có ít đốm hình nổi bật vì các tia gỗ nhỏ hơn. Đa số thớ gỗ thẳng, mặt gỗ thô.

 

Đặc tính ứng dụng: Gỗ chịu máy tốt, độ bám ốc và đinh tốt dù phải khoan trước khi đóng đinh và ốc. Gỗ có thể được nhuộm màu và đánh bóng để thành thành phẩm tốt. Gỗ khô chậm, có xu hướng nứt và cong vênh khi phơi khô. Vì vậy, khi làm tủ bếp nên chọn loại gỗ thành phẩm tốt, đã được phơi khô để tránh cong vênh khi đóng tủ bếp gỗ sồi

 

Đặc tính vật lý:Gỗ cứng và nặng, độ chịu lực uốn xoắn và độ trung bình, độ chịu lực nén cao. Dễ uốn cong bằng hơi nước.

 

Độ bền: ít có khả năng kháng sâu ở tâm gỗ. Tương đối dễ xử lý bằng chất bảo quản.

 

- Gỗ Sồi trắng

 

Về độ cứng gỗ sồi trắng và gỗ sồi đỏ tương đương nhau tuy nhiên so với gỗ sồi đỏ thì gỗ Sồi trắng có độ chống thấm tốt hơn và có đường vân gỗ đa dạng và đẹp hơn, vì vậy gỗ sồi trắng thích hợp cho việc sản xuất đồ gỗ với những vân hoa đẹp.

 

Tủ bếp gỗ sồi trắng cứng và nặng, chịu lực nén tốt, tâm gỗ có khả năng kháng sâu, cực kỳ không thấm chất bảo quản

 

Gỗ sồi Mỹ có cấu trúc tế bào được gọi là dạng chai. Nhờ đó cấu trúc tế bào của gỗ gắn kết rất chặt chẽ với nhau và không cho nước thấm qua. Tủ bếp gỗ Sồi Mỹ có tính thẩm mỹ cao, giá cả hợp lý, rất dễ thiết kế nhiều kiểu dáng khác nhau và dễ phối với các đồ nội thất, phụ kiện khác nhờ có màu trắng sáng.

 

3. Đóng tủ bếp gỗ Dổi


Gỗ Dổi là loại gỗ quý, thớ gỗ rất dai, mịn, chắc, loại gỗ này có vân tự nhiên, sắc nét. Đặc biệt, gỗ Dổi có tinh dầu thơm nên có khả năng chống mối mọt.

 

Ưu điểm: Tủ bếp gỗ Dổi chịu được nhiệt độ cao, chịu nước, độ bền tốt; Vân gỗ đẹp, sắc nét, có đặc tính ổn định, do bên trong có tinh dầu thơm nên có khả năng chống mối mọt hiệu quả.

 

Nhược điểm: có khả năng bị cong vênh, biến màu trong quá trình sử dụng

 

Giá của một tủ bếp gỗ Dổi thường ở mức trung bình

 

4. Tủ bếp gỗ Giáng Hương

 

Gỗ giáng hương thuộc họ đậu là loại gỗ quý được khai thác ở vùng Tây Nguyên hoặc từ nước Lào.Gỗ có màu nâu hồng hoặc nâu đỏ khi sử dụng. Gỗ Giáng Hương rất cứng, rắn, chắc nên thường sử dụng cho các dòng sản phẩm cao cấp.

Tủ bếp sử dụng gỗ Giáng Hương có ưu điểm vượt trội hơn nhiều loại tủ bếp khác như : mùa đông ấm, mùa hè mát, có hương thơm tự nhiên có lợi cho sức khỏe , hoàn toàn không có chất độc hại; Tủ bếp gỗ Giáng Hương có độ bền rất cao, khả năng giãn nở gần như không có trong suốt quá trình sử dụng, màu sắc luôn đẹp không biến đổi theo thời gian, không bao giờ bị mối mọt. Chính vì thế gỗ Giáng Hương luôn là sự lựa chọn thông minh của người tiêu dùng.

 

Nhược điểm: Giá thành cao.

 

Với những phân tích về ưu nhược điểm của các loại gỗ để sử dụng làm tủ bếp như ở trên. Hy vọng bạn sẽ có giải đáp cho thắc mắc “Loại gỗ nào sử dụng đóng tủ bếp tốt nhất hiện nay?” để có được sự lựa chọn thông minh khi sử dụng vật liệu gỗ để làm tủ bếp nhà mình

Gọi 0901.822.628
Tư vấn nhanh Zalo